Perfect shot

Perfect shot คืออะไร ทำยังไงให้ได้ช็อตกาแฟรสชาติดี

Perfect shot กาแฟ หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ช็อตกาแฟ” คำนี้เชื่อว่าบาริสต้า คนชงกาแฟ หรือแม้แต่คอกาแฟทั้งหลายต้องเคยได้ยิน สำหรับบาริสต้าเองก็คงอยากทำได้ทุก ๆ
การสกัดกาแฟ ส่วนคอกาแฟก็คาดหวังว่าจะได้ดื่มกาแฟที่อร่อยเข้มข้นนั่นเอง 0

Advertisements

“กาแฟร้านนี้ไม่อร่อย กาแฟเปรี้ยว รสขมแถมมีกลิ่นไหม้” ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นบ่อยในหลาย ๆ ร้านที่ขายกาแฟ เพราะเมื่อชงกาแฟให้ลูกค้าแล้ว ลูกค้ารู้สึกว่ากาแฟรสชาติไม่ถูกปาก
มีรสชาติแปลก ดังนั้นการชงกาแฟให้อร่อย ต้องอย่าลืมหาเพอร์เฟ็คช็อตให้ได้ เพื่อให้ทุกเมนูกาแฟในร้านคุณอร่อยกลมกล่อม แถมถูกใจลูกค้าอย่างแน่นอน แล้วทำไมPerfect Shot จึงสำคัญมาก ๆ กับการสกัดกาแฟ การชงเครื่องดื่มเมนูกาแฟต้องใส่ใจช็อตกาแฟขนาดนั้นหรือไม่ แล้วจะต้องทำยังไงบ้างเพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติดี บอกเลยว่าวันนี้ bluemocha เรามีคำตอบมาแชร์ให้กัน  

Perfect shot คืออะไร ? 

เป็นคำเรียกกาแฟที่สกัดออกมาแล้วไม่มีการผิดพลาดระหว่างทำ เป็นช็อตกาแฟ หรือน้ำกาแฟที่สกัดออกมาจากเครื่องชง ที่ควรใช้เวลาเพียง 20-30 วินาที โดยครีม่าที่ได้จะต้องไม่มีฟองอากาศขนาดใหญ่ ได้สีน้ำกาแฟที่สวย ให้กลิ่นหอม มีรสชาติกาแฟที่ดี 

อ่านเพิ่มเติม

Advertisements

Perfect shot ที่ดีต้องทำยังไง ?

  1. เครื่องชงกาแฟที่เหมาะสำหรับทำ espresso shot ควรมีแรงดันอยู่ที่ 9 บาร์ ซึ่งเป็นแรงดันที่เหมาะสม หากเครื่องชงมีแรงดันมากกว่านี้อาจจะได้กาแฟที่มีรสชาติไหม้ 
  2. อุณหภูมิของน้ำร้อนที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 90 องศาเซลเซียส และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชงกาแฟ โดยเฉพาะก้านชง ควรมีอุณหภูมิที่ร้อนใกล้เคียงกัน เพื่อเป็นการรักษาอุณหภูมิให้ร้อนอย่างสม่ำเสมอ 
  3. ความละเอียดของผงกาแฟ ปัจจัยนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการสกัดกาแฟต่างอุปกรณ์ ต้องมีระดับการบดกาแฟที่ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับการสกัดช็อตกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟ Espresso Machine จะต้องใช้ผงกาแฟที่บดละเอียด (find grind) เกือบเหมือนแป้ง ไม่ควรใช้ผงบดหยาบ เพราะต้องอาศัยแรงดันและความร้อนสูง แถมยังใช้น้ำในปริมาณน้อย จึงต้องมีความละเอียดเพื่อให้น้ำไหลผ่านตัวผงกาแฟได้ดี
  4. เกลี่ยกาแฟให้ทั่วถึง และแทมป์กาแฟให้ผิวกาแฟเรียบ สม่ำเสมอ ก็คือสิ่งที่คนชงกาแฟควรทำก่อนการสกัดช็อตกาแฟทุกครั้ง เพราะจะช่วยแก้ปัญหารสชาติกาแฟไม่คงที่ได้
    เพื่อให้น้ำร้อนไหลผ่านตัวผงกาแฟได้อย่างทั่วถึง ไม่เกิดช่องว่างระหว่างผงกาแฟ
  5. ปริมาณผงกาแฟต้องพอดี ไม่เยอะหรือน้อยจนเกินไป โดยเครื่องชงกาแฟก็จะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบ 1 หัว 2 หัว ซึ่งปริมาณผงกาแฟที่ต้องใช้สำหรับ single shot ควรใช้ผงกาแฟประมาณ 7-10 กรัม ส่วน double shot จะใช้ผงกาแฟไม่เกิน 14-20 กรัม เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่พอดี 
  6. ช็อตกาแฟที่ดีควรสกัดได้ในเวลา 20-30 วินาที โดยเวลาในการสกัดนี้บางเครื่องสามารถตั้งค่าเวลาได้ ในส่วนเครื่องที่ไม่สามารถเซ็ตเวลาได้ ก็แนะนำให้เลือกใช้นาฬิกาในการจับเวลาเพื่อให้เกิดความแม่นยำ 
Perfect shot

สำหรับ 6 เทคนิคข้างต้นที่ทางเรานำมาแบ่งปันให้กันนี้ นับว่าเป็นการเริ่มต้นทำกาแฟแบบพื้นฐานที่จะช่วยให้ได้รสชาติของกาแฟที่ดี ซึ่งเหมาะมากสำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากเปิดร้านขายกาแฟ ก็นำเทคนิคที่เรามาแชร์นี้ไปปรับใช้กันได้เลย ทั้งนี้ หากร้านของคุณใช้เครื่องชงขนาดเล็กที่ไม่สามารถปรับค่าต่าง ๆ ได้ ก็สามารถทดลองเครื่องชงเพื่อหา Perfect shot ให้ได้เวลาที่เหมาะสมและปัจจัยอื่น ๆ ที่พอเหมาะ สำหรับร้านคุณก็ทำได้เช่นกัน ส่วนปัญหาอื่น ๆ ที่มักพบในระหว่างสกัดกาแฟนั้น ก็คือ น้ำกาแฟไหลเร็วเกินไป แต่บางทีก็ไหลช้าเป็นหยด ๆ ขาดช่วง ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเทคนิคให้พอเหมาะ

น้ำกาแฟไหลช้า (Over Extracted) อาจเกิดจากการบดกาแฟที่ละเอียดมาก ใส่ผงกาแฟเยอะจนเกินไป หรืออาจจะเพราะว่าไม่มีการเกลี่ยหน้ากาแฟ ผงกาแฟติดกันเป็นก้อน
และแทมป์กาแฟแน่นเกินไป ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้น้ำไหลช้า ทั้งยังได้กาแฟที่มีรสขมไหม้ ไม่มีกลิ่นหอมนั่นเอง

น้ำกาแฟไหลเร็ว (Under Extracted) ส่วนใหญ่เกิดจากการบดกาแฟหยาบมาเกินไป ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับเครื่องชง ใส่ผงกาแฟน้อย แทมป์กาแฟเบาเกินไป รวมไปถึงอุณหภูมิของน้ำและอุปกรณ์อื่น ๆ ยังไม่ร้อนพอ จะทำให้ได้กาแฟสีอ่อน ไม่เข้มข้นไม่หอม และอาจได้รสชาติกาแฟที่เปรี้ยวที่ติดมาด้วย 

ดังนั้น การเตรียมความพร้อมของเครื่องชงกาแฟจึงเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งในการสกัดช็อตกาแฟ เมื่อมีการเช็ตตั้งค่าตัวเครื่องชงแล้วก็จะช่วยให้ชงกาแฟได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เจ้าของร้าน บาริสต้า หรือพนักงานในร้าน ก็จะเกิดความเข้าใจตรงกัน ทำให้สามารถชงเครื่องดื่มที่อร่อย ช่วยรักษามาตรฐานรสชาติกาแฟของร้านได้เป็นอย่างดี ส่วนร้านไหนที่ขายชาด้วย ก็ควรแยกหัวชง ก้านชง ร้านไหนที่มีเครื่องชงหัวเดียวก็ควรทำความสะอาดก่อนทำการสกัดทุกครั้ง เพราะความอร่อยของเครื่องดื่มชากาแฟทุกแก้ว คือจุดขายที่ดีที่สุดของทุกร้าน แถมยังเอาใจลูกค้าให้เข้าร้านได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว การใส่ใจในทุกขั้นตอนจึงสำคัญมาก ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่อาจส่งผลถึงรสชาติของชากาแฟนั่นเอง   

สำหรับใครที่กำลังอยากเปิดร้านขายชาไข่มุก เปิดร้านขายกาแฟ และกำลังมองหาวัตถุดิบชาไข่มุกผงชาสำเร็จรูป เมล็ดกาแฟที่ดี แนะนำให้เลือกใช้ผงชาของโรงคั่วชาเชียงใหม่ ชานกฮูกที่มีรายการสินค้ามากกว่า 40 รายการ ทั้ง ผงชาเขียวพรีเมียม ผงชาเขียวเชียงใหม่ ผงชาแดงเชียงใหม่ ผงโกโก้ ผงมัทฉะ กาแฟโบราณ ผงชาดอกไม้ ผงชาผลไม้ต่าง ๆ อีกมากมาย แถมที่นี่ยังเปิดรับผลิตชาOEM แบบครบวงจร ที่เหล่าแบรนด์กาแฟ แฟรนไชส์ชานมไข่มุกต่าง ๆ มากมายเลือกใช้  

สินค้าอื่นๆ

Similar Posts