8 โปรโมชั่นร้านกาแฟ วิธีดึงดูดลูกค้าเข้าร้านกาแฟ

โปรโมชั่นร้านกาแฟ ตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มยอดขาย ดึงดูดลูกค้าเข้าร้านได้มากขึ้น รวมไปถึงยังรักษาฐานลูกค้าเดิมให้อยู่ได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเห็น โปรโมชั่นร้านกาแฟ ในประเภทซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อ 2 แถม 1 เพราะเป็นโปรโมชั่นที่มีผลตอบรับดี และดึงดูดความสนใจให้กับลูกค้าทั่วไปที่ไม่ใช่ลูกค้าประจำได้ด้วยนั่นเอง 

Advertisements

ยิ่งในช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา ทำให้ร้านกาแฟ ร้านชาไข่มุก มียอดขายที่น้อยลงจากเดิม จึงทำให้ต้นทุนมีมากกว่ารายรับ เพราะต้นทุนของร้านกาแฟ ร้านชา ต่าง ๆ ไม่เพียงแต่จะมีค่าวัตถุดิบ ค่าอุปกรณ์ แต่บางร้านยังต้องมีค่าเช่าพื้นที่ ค่าพนักงาน รวมไปถึงค่าน้ำ ค่าไฟ อีกด้วย 

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้มีธุรกิจคู่แข่งอย่างร้านกาแฟ ร้านชาไข่มุก เพิ่มมากขึ้นทุกวัน เพราะเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการ และขาดไม่ได้ แต่การจะทำให้ลูกค้าหันมาใช้บริการร้านของคุณมากกว่าหันไปใช้บริการร้านอื่น ๆ นั้นจึงต้องอาศัยหลาย ๆ เทคนิค และการเพิ่มยอดขายอย่างการมีโปรโมชั่นจึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง ซึ่งวันนี้ทาง bluemocha เราจึงมีแนวทางในการทำโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าให้หันมาใช้บริการร้านของคุณ เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขาย และเป็นการเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

ไอเดีย 8 โปรโมชั่นร้านกาแฟ  

1. โปรซื้อ 1 แถม 1

โปรโมชั่นยอดนิยม ที่ดึงดูดความสนใจได้มากเป็นอันดับต้น ๆ และเป็นโปรโมชั่นที่ทุกร้านเครื่องดื่มนิยมทำกันมาก แถมยังกระตุ้นยอดขายได้ดี ซึ่งโปรโมชั่น 1 แถม 1 นี้ สามารถให้ลูกค้าเลือกเมนูเครื่องดื่มในราคาที่เท่ากัน หรือเมนูที่ราคาถูกกว่าได้ และไม่จำเป็นต้องเป็นเมนูเดียวกัน

2. สะสมแต้ม แลกเครื่องดื่ม แลกของรางวัล

โปรโมชั่นการสะสมแต้ม อีกหนึ่งโปรโมชั่นที่พบเห็นกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นประเภทการปั๊มตราบนกระดาษ หรือในระบบออนไลน์ ซึ่งโปรโมชั่นนี้จะมีลักษณะที่คล้าย ๆ กัน คือ เมื่อสั่งซื้อเครื่องดื่ม 1 แก้วก็จะได้รับ 1 คะแนน หรือได้รับการปั๊มตราจากร้าน 1 ครั้ง เมื่อสะสมครบ 10 แก้ว ก็สามารถแลกเครื่องดื่มฟรีได้ 1 แก้วทันที  โดยในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ร้าน หันมาใช้ระบบแบบออนไลน์มากขึ้นเพื่อเป็นการลดกระดาษ และไม่ต้องพกบัตรก็สะสมแต้มได้นั่นเอง 

3. โปรโมชั่นวันเกิด เทศกาลสำคัญ 

ลดแลกแจกแถมในช่วงเทศกาลสำคัญ อย่าง วันวาเลนไทน์ วันคริสต์มาส วันปีใหม่ หรือแม้แต่วันเกิดของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เช่น จัดทำโปรลดราคา 50% จัดโปรจับคู่เครื่องดื่ม เป็นต้น และสำหรับช่วงเทศกาลนั้นทางร้านก็สามารถที่จะตกแต่งร้านให้เข้ากับเทศกาล เพื่อแสดงให้เห็นว่าร้านของคุณให้ความสำคัญกับทุกเทศกาล ซึ่งจะช่วยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านได้มากขึ้น

4. ลดราคาเมนูออกใหม่ 

ทุกครั้งที่มีเมนูใหม่ ๆ แล้วอยากให้ลูกค้าได้ซื้อ หรือลองชิม เพื่อดูผลตอบรับว่าเมนูใหม่ที่ทำออกมาเป็นยังไง อาจจะต้องลดราคา หรือทำเป็นขนาดทดลองก่อน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป เนื่องจากเป็นเมนูใหม่ 

Advertisements

5. มีส่วนลดสำหรับลูกค้าที่นำแก้วมาเอง 

โปรนี้มีความสำคัญมาก เพราะในปัจจุบันนี้มีการให้ความสำคัญในเรื่องการรณรงค์ลดขยะพลาสติกการนำแก้วมาเองจึงเป็นการลดขยะจากแก้วพลาสติกไปได้มาก ทางร้านอาจจะมีส่วนลดสำหรับลูกค้าที่นำแก้วมาใส่เครื่องดื่มเอง 5-10 บาท เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการลดขยะพลาสติก 

6. โปรเด็ดเฉพาะช่วงเวลา

โปรโมชั่นเฉพาะช่วงเวลา เป็นอีกหนึ่งโปรที่ทางร้านสามารถกำหนดให้ลูกค้ารับรู้ และเพื่อเป็นที่จดจำ เช่น ทุกวันที่ 15 ของเดือนลดราคาเครื่องดื่ม 20%  หรือทุกวันศุกร์ลดราคาเมนูโกโก้ 50% ซึ่งเมื่อกำหนดเวลาที่ชัดเจนแล้วลูกค้าก็จะรับรู้ และอาจนำมาสู่การกลับมาซื้อเมนูเครื่องดื่มเมนูนี้ เมนูอื่น ๆ อื่น ๆ ในวันต่อไปได้

7. ทำบัตรสมาชิกรับส่วนลด

นอกจากการทำโปรสะสมแต้มแล้ว อีกหนึ่งโปรที่น่าสนใจคือการให้ลูกค้าทำบัตรสมาชิกรายเดือน เพื่อรับส่วนลดเครื่องดื่ม เช่น โดยปกติแล้วลูกค้าประจำมาซื้อเครื่องดื่มทุกวัน เฉลี่ยเดือนนึงอยู่ที่ 500 บาท ทางร้านสามารถทำบัตรสมาชิก และมีค่าสมัครรายเดือน 419 บาท  ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับลูกค้า และทางร้านเองก็ยังได้เงินมาหมุนเวียนในร้าน พร้อมทั้งยังเป็นการสร้างฐานลูกค้าประจำของร้านได้อีกด้วย  

8. ใช้บริการ Food Delivery

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้บริการออนไลน์ อย่างการสั่งสินค้าผ่านร้านที่มีบริการเดลิเวอรี่ จึงทำให้เห็นว่าบริการออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน ดังนั้นอีกช่องทางในการเพิ่มยอดขายที่ดีในคือการเข้าร่วมบริการ Food Delivery ไม่ว่าจะเป็น Food Panda, Grab, Line Man หรือบริการอื่น ๆ ในพื้นที่ของคุณ 

Advertisements
โปรโมชั่นร้านกาแฟ

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับตัวอย่างไอเดีย  8 โปรโมชั่น หวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับทุกคน แต่สุดท้ายนี้การทำโปรโมชั่นร้านกาแฟ นอกจากจะเพิ่มยอดขายแล้ว ต้องอย่าลืมที่จะใส่ใจในเรื่องต่าง ๆ ของร้านด้วย เช่น บรรยากาศภายในร้านต้องน่าเข้ามาใช้บริการ สิ่งอำนวยความสะดวกในร้านมีครบ ไม่ว่าจะเป็นวายฟาย ปลั๊กไฟ ห้องน้ำ รวมถึงการบริการของพนักงานในร้านที่น่าประทับใจ และที่สำคัญที่สุดคือรสชาติของเครื่องดื่ม 

หัวใจหลักของการเปิดร้านชา ร้านกาแฟ ต้องไม่มองข้ามเรื่องรสชาติ เครื่องดื่มทุกแก้วทุกเมนู สูตรชงควรมีมาตรชั่งตวงที่ชัดเจน เพราะจะทำให้มีรสชาติที่คงเดิม ไม่ผิดเพี้ยน เมื่อรสชาติคงเดิมเสมอก็อาจทำให้มีลูกค้าประจำของเมนูนั้น ๆ ได้ และการจะชูให้เครื่องดื่มมีความอร่อยกลมกล่อมก็ต้องเลือกใช้ใบชาคุณภาพดี กลิ่นหอม มีความเข้มข้น อย่างใบชาของโรงคั่วชา bluemocha  ที่มีให้เลือกมากถึง 30 ชนิด เหมาะที่จะนำไปรังสรรค์เป็นเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ 

และสำหรับใครที่ต้องการรู้เคล็ดลับ หรือเทคนิคอื่น ๆ เกี่ยวกับร้านกาแฟ ร้านชาไข่มุก ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่หน้าบทความของเรา หรือจะดูสูตรชงต่าง ๆ ของทางเราก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเมนูโกโก้ เมนูชาแดง เมนูชาผลไม้ ลองนำไปปรับและทำเป็นเมนูทางร้านของคุณได้เลย

สินค้าอื่นๆ

Similar Posts