FoodDelivery

วิธีการขายผ่าน Food Delivery ให้มียอดขายมากกว่าหน้าร้าน

Food Delivery บริการส่งอาหารแบบออนไลน์ ที่ร้านค้าในปัจจุบันเลือกใช้บริการมากขึ้น เพราะช่วยตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าได้ดีในยุคนี้ ที่สำคัญยังทำให้ร้านค้ามียอดขายดียิ่งกว่าหน้าร้านอีกด้วย ยิ่งคู่แข่งทางธุรกิจมีมากขึ้น คุณก็ไม่ควรหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม เพราะคู่แข่งสามารถมาดึงกลุ่มลูกค้าร้านของคุณไปได้ 

Advertisements

เพราะการเข้าร่วมแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารออนไลน์ แม้ว่าจะถูกหักค่า GP แต่บอกเลยว่าก็คุ้มค่ามาก ๆ เพราะร้านค้าจะเสมือนการเปิดหน้าร้านอีกสาขาหนึ่ง โดยเป็นการเปิดหน้าร้านแบบสาขาออนไลน์ ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ใกล้หรือไกลจากร้าน แถมยังไม่เสียค่าพนักงาน ไม่เสียค่าเช่าที่มากขึ้น เพียงแต่อาจจะต้องมีการเพิ่มวัตถุดิบมากขึ้น และเสียค่าน้ำค่าไฟที่เพิ่มจากเดิม แต่ทั้งนี้ก็แลกกับยอดขายที่ได้มากขึ้นนั่นเอง 

เพราะการขายผ่านช่องทางออนไลน์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ร้านมีลูกค้าเยอะ ได้ยอดขายเพิ่ม และทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น และสำหรับใครที่เปิดร้านผ่านบริการฟู้ดเดลิเวอรี่แล้วแต่ยังขายได้ไม่ดี ขายได้น้อย วันนี้ทาง bluemocha เราจะมีวิธีการขายบนออนไลน์มาฝากกัน ว่าจะทำยังไงให้การขายบนออนไลน์มียอดขายที่มากกว่าการขายแบบหน้าร้าน บอกเลยไม่ใช่เรื่องยาก พร้อมแล้วมาดูไปด้วยกันเลย 

Food Delivery

วิธีการขายผ่าน Food Delivery

  • สร้างสรรค์เมนูให้น่าสนใจ 

การเปิดร้านค้าขายบนออนไลน์ แน่นอนอยู่แล้วว่าร้านค้าอาจจะได้กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาด้วย ดังนั้นการจะขายสินค้าในแอปเดลิเวอรี่นั้น แนะนำว่าควรสร้างเมนูสินค้าให้ดูน่าสนใจ เพื่อให้สร้างความแตกต่างจากร้านอื่น ๆ เพิ่มจุดเด่นของเมนูนั้น ๆ เข้าไปได้ โดยให้ลูกค้ารู้สึกถึงความต่างและอยากลองซื้อสินค้าในร้านของคุณ เพราะการทำเมนูง่าย ๆ ลูกค้าอาจจะรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องซื้อร้านนี้ เลือกซื้อร้านไหนก็ได้ เช่น การขายเมนูชานมไข่มุก หลาย ๆ ร้านอาจจะตั้งชื่อเมนูว่า ชานมไข่มุก แต่คุณสามารถทำเป็นเมนู ชานมไข่มุกพ่นไฟ เป็นต้น ง่าย ๆ เท่านี้ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกอยากลองซื้อได้แล้ว 

  • ไม่ตั้งชื่อเมนูที่อ่านยาก รู้สึกทานยาก

การทำเมนูสินค้าที่ทานลำบาก หรือการตั้งชื่อเมนูสินค้าที่อ่านยาก ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ทุกร้านควรหลีกเลี่ยง เพราะแม้ว่าการจะทำเมนูแปลกใหม่ คิดว่าลูกค้าต้องชอบ แต่ในทางกลับกันหากเมนูแปลกใหม่ที่ทางร้านทำออกมาไม่สะดวกต่อการรับประทาน แพ็กเกจจิ้งไม่เหมาะสมกับตัวสินค้า หรือแม้แต่การใส่วัตถุดิบที่ดูแปลกออกไปก็อาจจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจที่จะไม่สั่งเมนูนี้เลยก็ได้ เพราะลูกค้ามักจะจินตนาการหรือนึกภาพสินค้าที่จะได้รับไว้ และหวังว่าจะตรงกับสิ่งที่คิดไว้นั่นเอง 

  • แปลกใหม่ไม่ต้องเหมือนหน้าร้าน

เพิ่มเมนูใหม่ ๆ ต่างจากเมนูหน้าร้าน เพราะพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าหน้าร้านกับกลุ่มลูกค้าออนไลน์นั้นแตกต่างกัน เพราะจริง ๆ แล้วเมนูบางเมนูอาจจะเหมาะกับการรับประทานที่ร้าน แต่ไม่เหมาะกับการขายผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่ หรือบางเมนูที่ร้านขายเป็นจานใหญ่ ชุดใหญ่ เมื่อนำมาลงขายในออนไลน์ก็ควรทำขนาดให้พอเหมาะ แบ่งทำเป็นชุดเล็ก เพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย และที่สำคัญก็ควรรังสรรค์เมนูใหม่เอาใจลูกค้า แต่แนะนำว่าควรอยู่ในประเภทสินค้าเดียวกันไม่ควรแตกออกไปจากเมนูสินค้าในร้าน เพราะจะได้ช่วยให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้ เมื่อนึกถึงอาหาร หรือสินค้าประเภทนั้น ๆ   

  • มีรูปภาพ ภาพชัดตรงปก

แน่นอนว่าการที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสินค้าในร้านนั้น ๆ การมีรูปภาพประกอบให้เห็นชัดเจน ให้เห็นองค์ประกอบของสินค้า จะช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้เร็วยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในสินค้า การมีรูปภาพที่สวยงาม สีชัดจึงเป็นปัจจัยที่ทุกร้านไม่ควรมองข้าม และที่สำคัญคือควรถ่ายรูปจากเมนูของร้านจริง ๆ เพราะเวลาจัดส่งให้ลูกค้า ลูกค้าจะรู้สึกว่าสินค้าตรงปก จะทำให้ลูกค้าประทับใจในร้านของคุณได้อีกด้วย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ไม่รู้ว่าจะถ่ายรูปแบบไหนก็สามารถคลิกดู>>วิธีการถ่ายรูปเครื่องดื่มยังไงให้สวย ให้โดนใจลูกค้า ช่วยให้ยอดขายพุ่ง 

Advertisements
  • เข้าร่วมแคปเปญโปรโมชั่นของแอปนั้น ๆ

อยากมียอดขายดีอย่างต่อเนื่อง การเข้าร่วมแคมเปญกับแอปพลิเคชั่นฟู้ดเดลิเวอรี่นั้นจึงสำคัญมาก เพราะในแต่ละแอปฯ จะมีกลยุทธ์การตลาดที่ต่างกันออกไป ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการให้ลูกค้ามองเห็นร้านของคุณมากขึ้น เช่น โปรโมชั่นลด 20% โปรโมชั่นซื้อ 2 แถม 1 หรือโปรอื่น ๆ ที่ขึ้นอยู่กับแต่ละแอปฯ สำหรับใครที่คิดว่าการเข้าร่วมแคปเปญจะทำให้ขาดทุน ก็แนะนำให้เลือกทำเมนูใหม่มาร่วมแคมเปญนั้น ๆ แทน และควรทำเป็นเมนูที่ไม่หนักท้อง เพื่อที่จะช่วยให้ลูกค้าสั่งเมนูอื่น ๆ ร่วมด้วย และต้องไม่ลืมที่จะคำนวณต้นทุนก่อนด้วยทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ร้านแบกต้นทุนที่สูงจนเกินไป  

  • ดูแลไรด์เดอร์ให้ดี 

การเอาใจใส่หรือการให้บริการ Rider ก็มีผลต่อร้านค้าเช่นกัน เพราะไรเดอร์จะเป็นตัวกลางในการจัดส่งสินค้าของร้านให้ถึงมือลูกค้า หากร้านไหนที่มีพื้นที่รองรับ มีน้ำดื่มให้บริการ และไม่จัดทำรายการสินค้าช้า ก็จะทำไรเดอร์ส่วนใหญ่เลือกกดรับสินค้าในร้านนั้น ๆ มากขึ้น ไม่มีการยกเลิกออร์เดอร์ ช่วยดูแลสินค้า และที่สำคัญก็จะช่วยให้สินค้าถึงมือลูกค้าโดยเร็ว ไม่ทำให้ร้านเสียยอดขาย ดังนั้นการมัดใจไรเดอร์จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยต่อการขายของร้าน แถมยังมีโอกาสในการขายมากขึ้นตามไปด้วย 

  • เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสม 

เมนูสินค้าดีแค่ไหน แต่ถ้าเลือกใส่ในภาชนะที่ไม่ใช่ก็อาจจะทำให้ลูกค้าเลี่ยงการตัดสินใจซื้อได้ ดังนั้นทางร้านควรเลือกแพ็กเกจจิ้งสินค้าให้ตรงกับเมนูสินค้านั้น ๆ เพราะแต่ละเมนูไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิที่เท่ากัน และร้านค้าไม่ใช่เพียงแต่เน้นแพ็กเกจที่มีราคาถูก เน้นความสะดวกของร้าน แต่ต้องคำนึงการใช้งานของลูกค้าด้วย บางเมนูอาจจะเหมาะกับกล่องที่มีฝาปิดแน่นสนิท บางเมนูอาจจะเหมาะกับภาชนะที่มีพื้นที่กระชับเพื่อลดการเคลื่อนไหวของสินค้า และร้านที่ขายเครื่องดื่มก็ควรแยกน้ำแข็งกับตัวน้ำชาออกจากกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องดื่มละลายลดการเจือจางของเครื่องดื่ม  

Food Delivery

เพราะการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ บนบริการแอปพลิเคชั่น Food Delivery นั้นมีผลต่อยอดขายอย่างมากในยุคปัจจุบัน ยิ่งมีคู่แข่งทางธุรกิจมากขึ้นทางร้านก็ควรที่จะเพิ่มช่องทางการขาย หาวิธีในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า สร้างกลยุทธิ์ ทำโปรโมชั่นเอาใจลูกค้า และอย่าลืมทำตาม 7 ขั้นตอนง่าย ๆ ในวันนี้ที่เราเอามาแชร์กันด้วย เพื่อเป็นการสร้างยอดขายในออนไลน์ให้ได้มากกว่าหน้าร้าน 

สำหรับใครที่อยากจะกระตุ้นยอดขายหน้าร้านไปพร้อม ๆ กัน สิ่งที่หน้าร้านควรจะมีก็คือพื้นที่หรือมีจำนวนโต๊ะที่พอเพียง เพื่อรองรับลูกค้า การมีเมนูใหม่ ๆ ที่ในช่องทางออนไลน์ไม่มี มีพื้นที่จอดรถสำหรบลูกค้า และที่สำคัญก็คือการมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย เพราะในยุคนี้พฤติกรรมของลูกค้าส่วนใหญ่จะพกเงินสดน้อยลง แต่จะใช้จ่ายผ่าน moblie banking มากขึ้น ดั้งนั้นควรมีบริการพร้อมเพย์ มีบริการ QR Code เพื่อให้ลูกค้าสแกนจ่ายได้ทันที หรืออาจจะเข้าร่วมกับเครือข่ายมือถือเพื่อมีส่วนลดให้กับลูกค้าก็สามารถทำได้เช่นกัน 

Advertisements

อ่านเพิ่มเติม

และสำหรับร้านชากาแฟ ที่นับว่าในปัจจุบันนี้มีคู่แข่งจำนวนมาก การจะดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อเครื่องดื่มร้านคุณ จุดแข็งที่สำคัญที่สุดก็คือการมีรสชาติของเครื่องดื่มที่อร่อยกลมกล่อม มีรสชาติที่ถูกใจลูกค้า สำหรับใครที่อยากจะได้เครื่องดื่มอร่อย ก็แค่เลือกใช้วัตถุดิบสำหรับร้านชานมไข่มุก วัตถุดิบสำหรับร้านกาแฟ ที่มีคุณภาพ ของโรงคั่วชาที่ได้รับมาตรฐาน อย่างโรงคั่วชาเชียงใหม่ ชานกฮูก ที่มีสินค้ามากกว่า 40 รายการ ทั้งยังรับผลิตชา OEM สำหรับใครที่อยากจะสร้างแฟรนไชส์ร้านชา ร้านกาแฟเป็นของตัวเอง

สินค้าใบชาเมล็ดกาแฟที่เรามีนั้น มีหลากหลายมากชงได้ทั้งแบบเครื่องชง ถุงกรอง จะทำเป็นเบสชาก็สามารถทำได้เช่นกัน อาทิเช่น ผงชาเขียวเข้มข้น ชาเขียวเชียงใหม่ ชาเขียวพี่ยักษ์ ผงชาไทย
ผงชาแดงโบราณ ผงชานม ผงโกโก้ ตลอดจนไปถึงชาดอกไม้ ชาผลไม้ อย่าง ชาพีช ชาอัญชัน ชากุหลาบ ชามะลิใส กาแฟโบราณ และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย 

ทั้งนี้สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มเมนูเครื่องดื่มใหม่ ๆ ในร้าน ก็สามารถเลือกดูสูตรชงของเราได้เลย เรามีสูตรชงเครื่องดื่มขายมากมาย เครื่องดื่มสีสัน เช่น ชาเขียวนมชมพู
นมหมีปั่นโกโก้ นมเปรี้ยวปีโป้ปั่น นมสดบราวน์ชูการ์ ชาพีชโซดา ชามะนาวปั่น เมนูกาแฟยอดนิยม รวมเมนูชาเขียว รวมเมนูโกโก้ และสูตรชงอื่น ๆ นำไปชงดื่ม ชงขายกันได้เลย
หรือจะอยากได้เทคนิคร้านกาแฟ เคล็ดลับเกี่ยวกับร้านชากาแฟ ก็สามารถคลิกดูได้เช่นกัน เพื่อนำไปปรับใช้กับร้านของคุณ ช่วยให้มียอดขาย มีลูกค้ามากขึ้น  

สินค้าอื่นๆ

Similar Posts